Quy định về chế độ, chính sách đối với viên chức thôi việc được quy định tại Điều 53 Nghị định 259/2026/NĐ-CP. Xem chi tiết tại bài viết dưới đây: Hãy cùng Phạm Consult tìm hiểu thêm nhé!

Viên chức chưa phục vụ đủ thời gian theo cam kết xin nghỉ việc thì có được hưởng trợ cấp thôi việc hay không?
Căn cứ quy định tại Điều 53 Nghị định 259/2026/NĐ-CP về chế độ, chính sách đối với viên chức thôi việc như sau:
Chế độ, chính sách đối với viên chức thôi việc
- Viên chức được hưởng trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật lao động, pháp luật về bảo hiểm xã hội và quy định khác của pháp luật có liên quan.
- Việc xác định các trường hợp được hưởng trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp; tiền lương tháng hiện hưởng, mức trợ cấp, cách tính mức trợ cấp, các nội dung khác liên quan đến chế độ, chính sách cho thôi việc được thực hiện theo quy định của pháp luật lao động, pháp luật về bảo hiểm xã hội và quy định khác của pháp luật có liên quan.
- Các trường hợp không được hưởng trợ cấp thôi việc:
- a) Viên chức bị xử lý kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc;
- b) Viên chức chưa phục vụ đủ thời gian theo cam kết;
- c) Các trường hợp theo thỏa thuận trong hợp đồng;
- d) Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật lao động và pháp luật về ngành, lĩnh vực.
Theo đó, trường hợp viên chức chưa phục vụ đủ thời gian theo cam kết thì không được
Viên chức chưa phục vụ đủ thời gian theo cam kết xin nghỉ việc thì có được hưởng trợ cấp thôi việc hay không?
Quảng cáo
Thẩm quyền, trình tự, thủ tục giải quyết thôi việc với viên chức như thế nào?
Thẩm quyền, trình tự, thủ tục giải quyết thôi việc với viên chức tại Điều 52 Nghị định 259/2026/NĐ-CP như sau:
– Thẩm quyền giải quyết thôi việc quy định như sau:
+ Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập quyết định cho thôi việc đối với cấp phó của mình, người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu đơn vị thuộc, trực thuộc và viên chức không giữ chức vụ quản lý;
+ Người đứng đầu cơ quan quản lý đơn vị sự nghiệp quyết định cho thôi việc đối với viên chức là người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.
– Trình tự, thủ tục giải quyết thôi việc:
+ Đối với trường hợp thôi việc theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 51 Nghị định này thực hiện theo quy định của pháp luật lao động.
+ Trường hợp bị kỷ luật buộc thôi việc theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 51 Nghị định này thì Quyết định xử lý kỷ luật đồng thời là Quyết định cho thôi việc;
Trường hợp đương nhiên bị buộc thôi việc theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 51 Nghị định này, cấp có thẩm quyền cho thôi việc ban hành Quyết định cho thôi việc ngay sau khi bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực.
+ Đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 51 Nghị định này: Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có kết quả theo dõi, đánh giá xếp loại của viên chức, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp hoặc người đứng đầu cơ quan quản lý đơn vị sự nghiệp (đối với trường hợp người bị xem xét là người đứng đầu đơn vị sự nghiệp) quyết định thành lập Hội đồng để đánh giá, xem xét cụ thể về kết quả theo dõi, đánh giá xếp loại của viên chức; rà soát vị trí việc làm phù hợp với năng lực, trình độ của viên chức; trao đổi cụ thể với viên chức và báo cáo người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định cho thôi việc.
+ Đối với trường hợp quy định tại điểm d khoản 1 Điều 51 Nghị định này, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày cơ quan, tổ chức, đơn vị bị giải thể hoặc sắp xếp, tổ chức lại cơ quan, tổ chức, đơn vị mà không còn vị trí việc làm phù hợp, người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền ra Quyết định cho thôi việc.
– Viên chức phải hoàn thành việc thanh toán các khoản tiền, tài sản thuộc trách nhiệm của cá nhân đối với cơ quan, tổ chức (nếu có) trước khi thôi việc. Trường hợp không hoàn thành việc thanh toán thì cấp có thẩm quyền vẫn ban hành quyết định cho thôi việc nhưng không giải quyết chế độ thôi việc, chế độ trợ cấp mất việc làm, chế độ trợ cấp thất nghiệp; việc xử lý đối với các khoản chưa thanh toán thực hiện theo quy định của pháp luật.
Chưa giải quyết cho thôi việc nếu viên chức thuộc các trường hợp nào?
Căn cứ vào Điều 51 Nghị định 259/2026/NĐ-CP quy định như sau:
Các trường hợp thôi việc
- Các trường hợp chưa giải quyết cho thôi việc:
- a) Viên chức đang trong thời gian xem xét xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, trừ trường hợp theo nguyện vọng cá nhân, được cấp có thẩm quyền cho phép hoặc theo quyết định của cấp có thẩm quyền;
- b) Viên chức đang trong thời gian giải quyết khiếu nại, tố cáo (đã có quyết định thành lập Tổ xác minh), kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, bị kiến nghị xử lý vi phạm theo kết luận thanh tra, kiểm toán, trừ trường hợp theo nguyện vọng cá nhân, được cấp có thẩm quyền cho phép hoặc theo quyết định của cấp có thẩm quyền;
- c) Do yêu cầu công tác của cơ quan, tổ chức hoặc chưa bố trí được người thay thế;
- d) Các lý do khác theo quy định của pháp luật, theo quyết định của cấp có thẩm quyền cho thôi việc.
Theo đó viên chức thuộc các trường hợp sau thì sẽ chưa được giải quyết cho thôi việc, gồm:
– Viên chức đang trong thời gian xem xét xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, trừ trường hợp theo nguyện vọng cá nhân, được cấp có thẩm quyền cho phép hoặc theo quyết định của cấp có thẩm quyền;
– Viên chức đang trong thời gian giải quyết khiếu nại, tố cáo (đã có quyết định thành lập Tổ xác minh), kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, bị kiến nghị xử lý vi phạm theo kết luận thanh tra, kiểm toán, trừ trường hợp theo nguyện vọng cá nhân, được cấp có thẩm quyền cho phép hoặc theo quyết định của cấp có thẩm quyền;
– Do yêu cầu công tác của cơ quan, tổ chức hoặc chưa bố trí được người thay thế;
– Các lý do khác theo quy định của pháp luật, theo quyết định của cấp có thẩm quyền cho thôi việc.



EN