Đăng ký nhận bản tin x

Tuyên ngôn ngành Thuế: Thước đo để giám sát, theo dõi hoạt động của ngành Thuế

Chiều 29-11-2012, Tổng cục Thuế đã tổ chức Họp báo công bố Tuyên ngôn ngành Thuế: "Minh bạch, Chuyên nghiệp, Liêm chính và Đổi mới". Đây được coi là thước đo để người nộp thuế (NNT) và cộng đồng xã hội, giám sát, theo dõi hoạt động của ngành Thuế, CBCC thuế trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Chia sẻ với báo giới, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam khẳng định, đối với ngành Thuế Việt Nam, ngay từ khi có sắc lệnh 10-9-1945 thành lập, ngành Thuế đã được giao sứ mệnh quản lý và thu NSNN. Trải qua quá trình phát triển 67 năm, ngành Thuế đã có một hệ thống quản lý thống nhất từ Trung ương đến địa phương cùng với các khẩu hiệu qua các thời kỳ như: Thu đúng, thu đủ, thu kịp thời; Nộp thuế là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi công dân; Tiền thuế để xây dựng và bảo vệ tổ quốc...

Kế thừa những giá trị đã được xây dựng kể từ khi thành lập, việc ban hành Tuyên ngôn ngành Thuế là rất cẩn thiết để khẳng định giá trị cũng như tầm nhìn mà ngành Thuế đang hướng tới. Đây là bản cam kết của ngành Thuế trước Đảng, Nhà nước, các tổ chức, cá nhân và cộng đồng xã hội.

Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam nhấn mạnh: Ngành Thuế xác định mục tiêu trở thành cơ quan Thuế hiện đại, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu lực và hiệu quả, là đối tác tin cậy của mọi tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện pháp luật thuế và phấn đấu đưa Việt Nam trở thành một trong những nước đứng hàng đầu xếp hạng thuận lợi về thuế tại khu vực Đông Nam Á; cũng như thực hiện thành công Chiến lược cải cách hệ thống Thuế giai đoạn 2011-2020. Do vậy, ngành Thuế đã xác định các giá trị gìn giữ lâu dài. Đó là: "Minh bạch, Chuyên nghiệp, Liêm chính và Đổi mới".

Minh bạch: Thể hiện qua việc minh bạch chính sách thuế, minh bạch công tác quản lý thuế; Công khai đầy đủ, rõ ràng tất cả thủ tục hành chính thuế từ Trung ương đến địa phương; Luôn luôn đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mọi tổ chức, cá nhân".

Chuyên nghiệp: CBCC thuế có đầy đủ năng lực, kiến thức chuyên môn, được đào tạo bài bản và thường xuyên bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ, đạo đức, văn hoá công sở, kỹ năng làm việc thành thạo, tận tâm trong công việc, thân thiện với NNT coi NNT là đối tượng để phục vụ.

Liêm chính: CBCC thuế luôn tuân thủ pháp luật và quy tắc đạo đức của công chức, viên chức nói chung và CBCC thuế nói riêng một cách trung thực, đáng tin cậy tạo niềm tin cho NNT.

Đổi mới: Luôn đổi mới tư duy, hành động để quản lý thuế hiệu quả và mang lại giá trị tốt nhất cho mọi tổ chức, cá nhân.

Về phía ngành Thuế quyết tâm thực hiện và đạt bằng được các giá trị đã cam kết. Chính vì vậy sau khi công bố Tuyên ngôn, cơ quan Thuế sẽ đẩy mạnh tuyên truyền đến tất cả NNT và cộng đồng xã hội, trong đó sẽ tập trung nêu bật ý nghĩa, mục đích và cán bộ công chức có thể tự hào về giá trị do ngành Thuế đem lại, từ đó tin tưởng hơn vào cơ quan và công việc. Việc thực hiện tốt tuyên ngôn sẽ là tiêu chuẩn để bình xét tiêu chuẩn thi đua và bổ nhiệm cán bộ để mỗi cán bộ có niềm tin và hướng phấn đấu, tạo dựng sự thân thiện và niềm tin từ NNT. Tuyên ngôn cũng là cơ sở để NNT và cộng đồng xã hội, giám sát, theo dõi để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của mình.

Hiện nay, cơ quan Thuế đang xây dựng Bản mô tả yêu cầu công việc để thực hiện Tuyên ngôn theo 4 chức năng quản lý thuế: Tuyên truyền hỗ trợ, kê khai kế toán thuế, quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, thanh tra; Xây dựng tiêu chí thi đua khen thưởng gắn với việc thực hiện Tuyên ngôn; Bộ phận Kiểm tra nội bộ tại cơ quan Thuế các cấp có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát việc thực hiện, phối hợp bộ phận Tổ chức cán bộ tại cơ quan Thuế các cấp đánh giá thi đua, khen thưởng theo quý, năm; Định kỳ hàng năm tổ chức đánh giá việc thực hiện Tuyên ngôn thông qua tổ chức trung gian độc lập để đảm bảo tính khách quan.

Nội dung Tuyên ngôn sẽ được công khai tại trụ sở các cơ quan Thuế, được in thành tờ rơi để tuyên truyền tới DN và mỗi CBCC thuế. Tổng cục Thuế mong muốn các tổ chức, cá nhân theo dõi và phản ánh những tiêu cực, vướng mắc việc thực hiện Tuyên ngôn của CBCC thuế qua bộ phận tiếp dân, đường dây nóng của cơ quan Thuế các cấp.

Theo Hải Quan Online
Tin cùng loại
7 sự kiện công nghệ nổi bật năm 2012Thuế đè doanh nghiệpKiến nghị cho DN được bảo lãnh, nộp dần thuế nợHối thúc cải cách thuếMiễn, giảm, gia hạn hơn 19.000 tỷ đồng tiền thuếSẽ giảm thuế cho doanh nghiệp trong 2013
Trụ sở chính
P.701, Tầng 7, Tòa nhà OIIC, 248 – 250 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Quận 3, TP.HCM
Điện thoại: (84-8) 39302487 - Fax: (84-8) 39302478
Email: info@phamconsult.com
Chi nhánh Hà Nội:
Tầng 6, 54 Láng Hạ, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 32484862 /Fax: (84-4) 32484864
Email: info@phamconsult.com
Liên hệ với chúng tôi